Nhà ống Sài Gòn “kiểu dọc” trên mảnh đất 18 m2

Nhằm khắc phục nhược điểm đất hẹp và chiều cao bị giới hạn, các kiến trúc sư đã thiết kế các phòng chức năng chạy dọc theo 3 tầng nhà.

Ngôi nhà xây trên mảnh đất hình chữ nhật có diện tích 18 m2, trong một con hẻm cụt tại TP.HCM. Đây là nơi sinh sống của một gia đình trẻ gồm cặp vợ chồng và đứa con nhỏ.

Nhằm khắc phục nhược điểm diện tích hẹp và chiều cao bị giới hạn, các kiến trúc sư  đã thiết kế một ngôi nhà ống “kiểu dọc” với các phòng chức năng bố trí dọc theo các tầng nhà.

Ba mặt xung quanh nhà bị các căn nhà khác vây kín. Để tránh cảm giác bí bách, kiến trúc sư đã quyết định làm bức tường thông gió ở mặt tiền. Bên trong những khe sáng là một hệ thống cửa kính đóng mở linh hoạt để chắn bụi.

Trần của tầng một được đẩy cao hơn so với các ngôi nhà bình thường, vừa giúp phòng khách thông thoáng hơn, vừa giúp chủ nhà có thể làm thêm một gác xép nếu sau này muốn tăng diện tích sử dụng. 

Cùng ở tầng một, bếp và khu vực ăn uống kiêm tiếp khách được nâng sàn cao hơn, để phân tách với khu vực để xe vào buổi tối.
Cầu thang được đặt sát vào nhà, tận dụng không gian bên dưới làm tủ để đồ, nhà vệ sinh và phòng tắm. 
Cầu thang của ngôi nhà được tối giản hóa để tiết kiệm diện tích và duy trì bầu không khí thoáng đãng. Tuy nhiên, khi con bắt đầu tập đi, lưới chắn sẽ được lắp thêm ở lan can và các khoảng không giữa các bậc cầu thang.
Tầng hai là phòng ngủ của gia đình. Để tránh nắng hướng đông cho phòng ngủ từ 9 đến 11 giờ sáng, bức tường bên ngoài phòng ngủ được làm dày hơn.
Phòng ngủ cũng như toàn bộ ngôi nhà sử dụng tông màu sáng, tạo cảm giác rộng rãi.
Trên tầng ba là một phòng ngủ nhỏ dành cho khách. Khi con lớn, đây sẽ là phòng ngủ dành cho bé.
Trong giới hạn chiều cao của ngôi nhà, để tăng thêm diện tích sử dụng nhiều hơn ba tầng, một gác xép nhỏ được đặt ở trên tầng ba, đây chính là không gian làm việc, đọc sách của chủ nhà.
Dù không gian chật hẹp, ngôi nhà vẫn có chỗ dành cho cây xanh. Ở cả phòng ngủ và gác xép đọc sách đều có những bồn cây nhỏ trang trí. 
 
Tầng thượng được tận dụng làm một khu vườn rau nhỏ.
Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt.
Nguồn Internet
 

 

< Trở lại