Móng cọc là gì ? Có bao nhiêu loại móng cọc ? Khi nào nên sử dụng móng cọc ?

1. Móng cọc là gì?

Móng cọc là loại móng hình trụ dài và sử dụng các vật liệu như bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để hoạt động như một sự hỗ trợ ổn định cho các cấu trúc được xây dựng trên nó.

Móng cọc gồm hai thành phần: đài cọc và một hoặc một nhóm cọc. Các nền móng được sử dụng chủ yếu để chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu, thông qua các tầng lớp chịu nén yếu hoặc nước trên nền đất hoặc đá cứng hơn, nhỏ gọn hơn, ít nén và cứng hơn. Loại móng này được sử dụng cho các kết cấu lớn và những nền đất yếu, có độ lún nhiều và thường xuyên bị sạt lở.

HOÀNG PHÚ - Xây Nhà Trọn Gói

Hotline/Zalo: 0905079088

2. Các loại vật liệu tạo móng cọc

Móng cọc được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu và kỹ thuật xây dựng móng khác nhau

Móng cọc được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu và kỹ thuật xây dựng móng khác nhau

Cọc ma sát

Cọc ma sát truyền tải lực thông qua ma sát bề mặt với các loại đất xung quanh. Ở đây các cọc được định hướng đến độ sâu nhất định mà sức ma sát được phát triển ở phía bên của cọc bằng với tải trọng đến trên cọc.

Cọc gỗ

Cọc gỗ là một loại vật liệu cơ bản khi thi công móng cọc, đây là phương pháp được sử dụng đầu tiên và thông dụng nhất. Các loại cọc như cọc cừ tràm, cọc bạch đàn thường là loại cây được sử dụng.  Ưu điêm của loại cọc này là chi phí thấp, dễ thi công và thích hợp với những nền đất bùn, đất yếu và đất có độ sạc lở cao. Nhược điểm là chỉ thích hợp với những công trình nhỏ.

Cọc thép

Thép có thể được sử dụng cho cả công trình tạm thời và vĩnh viễn. Diện tích cắt ngang tương đối nhỏ cùng với cường độ cao giúp cọc cắm sâu vào nền đất dễ dàng và chắc chắn. Nếu nó được chuyển vào đất có giá trị Ph thấp, có thể có nguy cơ ăn mòn có thể được loại bỏ bằng lớp phủ nhựa PVC.

Cọc bê tông

Bê tông được cấu tạo từ 1 khung bằng thép và đổ một lớp bê tông, thường có hình trụ dài từ 4 đến 6m. Đây là loại cọc khá thông dụng hiện nay vi chi phí thi công và vật liệu thông dụng.

Cọc composite

Cọc composite là sự kết hợp của các vật liệu khác nhau, nó được gọi là cọc đồng Composite. Ví dụ, một phần của cọc cừ tràm được lắp đặt trên mặt đất nước có thể bị đe doạ đến sự tấn công và phân hủy của côn trùng. Vì vậy, để tránh điều này, cọc bê tông hoặc thép được sử dụng trên mực nước ngầm trong khi gỗ được lắp đặt dưới mực nước ngầm.

Cọc điều khiển

Trong quá trình cắm cọc vào đất, đất được chuyển động một cách thẳng đứng khi trục cọc rơi xuống đất. Có thể tồn tại một thành phần chuyển động của đất theo hướng thẳng đứng. Do đó cọc được coi là cọc di chuyển.

Cọc khoan

Trong quá trình này, một khoảng trống được hình thành bằng cách khoan hoặc đào trước khi cọc được đưa vào mặt đất. Cọc có thể được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống. Cọc khoan được coi là cọc không di chuyển hay cọc cố định.

3. Cấu tạo móng cọc

Một móng cọc cơ bản gồm 2 thành phần chính là cọc và đài cọc

Cọc là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất nhằm truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất, đá, sâu hơn, đảm bảo cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định.

Đài cọc: Đài cọc là kết cấu dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc.

4. Khi nào nên sử dụng móng cọc?

Không phải lúc nào khi xây móng nhà thì lựa chọn móng cọc đểu thích hợp và mang lại hiểu quả cao nhất. Dưới đây là những tình huống bạn nên xây dựng móng cọc:

- Khi mực nước ngầm cao.

- Tải trọng nặng và không thống nhất từ ​​cấu trúc thượng tầng được áp dụng.

- Khi nền đất có khả năng thay đổi do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển…

- Khi đào đất không thể đạt tới độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém.

- Khi có một kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây dựng.

5. Quy trình thi công móng cọc đạt chuẩn trong xây dựng

5.1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

– Khảo sát địa chất là công việc đầu tiên yêu cầu chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị mặt bằng thi công móng cọc. Công tác khảo sát địa chất sẽ giúp chúng ta đánh giá được những kiều kiện thuận lợi của môi trường với công tác thi công.

– Chuẩn bị mặt bằng bằng phẳng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công.

– Kiểm tra yêu cầu kỹ thuật của các loại cọc sử dụng trong quá trình thi công.

5.2. Trình tự thi công biện pháp ép cọc bê tông cốt thép

5.2.1 Công tác chuẩn bị:

– Kiểm tra thật kỹ khu đất tiến hành thi công để đảm bảo mọi yêu cầu kỹ thuật an toàn trong quá trình thi công móng cọc.

– Xác định vị trí ép góc.

– Thiết bị máy móc thi công cần được kiểm tra và lắp đặt đúng quy định và vị trí thiết kế, đảm bảo về công năng của thiết bị và độ an toàn của con người thi công.

5.2.2 Quy trình ép cọc bê tông cốt thép

– Bước 1:

Tiến hành ép cọc C1, thận trọng dựng cọc vào giá đỡ cọc sao cho mũi cọc hướng đúng vị trí thiết kế, phương thẳng đứng không nghiêng.

Đầu trên của thanh cọc ép phải được gắn vào thanh định hướng của thiết bị máy móc đảm bảo về phương hướng và độ an toàn trong quá trình ép cọc.

Áp lực tăng một cách chậm đều để cho cọc C1 xuyên sâu vào trong đất.

Trường hợp lỗi kĩ thuật thanh cọc ép bị nghiêng thì cần dừng lại và căn chỉnh ngay.

Hình ảnh thực tế thi công móng cọc của HOÀNG PHÚ

– Bước 2:

Tiến hành ép các cọc ép tiếp theo (C2 nối tiếp với C1) đến độ sâu thiết kế.

Kiểm tra bề mặt của hai đầu đoạn cọc, sửa chữa thật phẳng. Kiểm tra các mối nối, lắp dựng đoạn cọc vào vị trí ép sao cho tâm đoạn cọc trùng với trục đoạn mũi cọc, độ nghiêng cho phép không quá 1%.

Gia tải lên cọc một lực tại mặt tiếp xúc, tiến hành hàn nối theo quy định thiết kế.

Ép cọc C2, tăng dần áp lực để cọc xuyên vào đất với vận tốc không quá 2cm/s.

Không nên dừng mũi cọc trong đất sét dẻo cứng quá lâu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối hàn ép.

Khi độ nén tăng đột ngột nghĩa là mũi cọc xuyên tới lớp đất cứng hơn, cần giảm tốc độ ép cọc để cọc có thể xuyên từ từ vào lớp đất cứng và giữ lực ép trong phạm vi cho phép.

Một số hiện tượng có thể gặp khi lực nén bị tăng đột ngột:

Mũi cọc xuyên vào lớp đất đá cứng hơn.

Mũi cọc gặp vật cản.

Cọc bị xiên, mũi cọc tì vào gờ nối của cọc bên cạnh.

Lưu ý: Khi gặp hiện tượng như trên, nhà thầu cần báo cho đơn vị thiết kế để có biện pháp xử lý.

– Bước 3: Khi đoạn cọc cuối cùng được ép đến mặt đất, thiết bị máy móc dựng đoạn cọc lõi thép chụp vào đầu cọc rồi tiếp tục ép cọc đến độ sâu thiết kế.

– Bước 4:

Sau khi ép cọc xong tại một vị trí, chuyển hệ thống máy móc thiết bị đến các vị trí tiếp theo đã được thiết kế để tiếp tục ép cọc.

Tiến hành công việc ép cọc tương tự như ép cọc đầu tiên.

Quy định về sai số

– Độ nghiêng của cọc không vượt quá 1%.

– Vị trí cao đáy đài đầu cọc sai số phải <75mm so với vị trí thiết kế.

Khóa đầu cọc

Gia công cốt thép

– Sửa thẳng và đánh gỉ.

– Cắt và uốn cốt thép theo hình dạng của móng.

– Nối theo yêu cầu kỹ thuật và hoàn thiện hệ thống khung cốt thép.

5.4. Lắp dựng cốp pha

– Khung cốt thép sau khi nối phải bền chắc, không bị biến dạng hay hỏng hóc do tải trọng của bê tông.

– Ván khuôn cần đạt tiêu chuẩn về đúng hình dạng và kích thước, lắp ráp đúng yêu cầu kĩ thuật làm khung đỡ cho quá trình đổ bê tông.

– Cần có biện pháp chống mất nước xi măng khi lắp đặt ván khuôn.

– Chân đỡ phải đúng tiêu chuẩn, đúng mật độ, lắp đặt đúng quy cách cũng như đảm bảo các yếu tố nâng đỡ trong quá trình thi công.

5.5. Đổ bê tông móng

– Sử dụng bê tông lót để làm mặt sàn lót cho quá trình đổ bê tông. Bê tông lót có tác dụng làm sạch đáy bê tông móng, giữ cho đáy móng có bề mặt bằng phẳng. Bê tông lót có chiều dày khoảng 10cm.

– Quá trình đổ bê tông là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng móng của công trình. Bê tông thi công phải được trộn đúng quy cách, thời gian nhào trộn cũng như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng.

– Mặt cắt bê tông thường có dạng hình thang, mái dốc nhỏ.

– Sau khi đổ bê tông, cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để đầm bê tông tăng khả năng kết dính của bê tông.

– Trong quá trình đổ bê tông, cần có những biện pháp để tránh hố móng bị ngập nước để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông thành phẩm.

– Biện pháp bảo dưỡng bê tông và yêu cầu khi bảo dưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu Thiết kế & Xây dựng nhà ở tại Quận 1, 2 ,3, 4, 5 , 6 , 7 ,8 ,9 10, 11,12, Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân, Củ Chi, Bình Chánh,.... khu vực TPHCM & CÁC TỈNH LÂN CẬN  vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG ĐỊA ỐC HOÀNG PHÚ

 Trụ sở: 185/28 Ngô Chí Quốc, Tp. Thủ Đức

 Vp1: 77A -77B Hiệp Bình, Tp.Thủ Đức

 Vp2: C30 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Tp.Thủ Đức

  0905 079 088

  hoangphudc@gmail.com

  www.hoangphu.com.vn

< Trở lại

Tin xem nhiều

Tin mới nhất